CV gồm những gì và cách viết CV đạt chuẩn

293 Lượt xem

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, việc bỡ ngỡ khi lần đầu xin việc hay xin được công việc đúng với chuyên ngành mình đang học là việc hoàn toàn không thể tránh khỏi. Nó khác hoàn toàn với những công việc mà các bạn từng đi làm thêm trong thời xin viên. Nhiều bạn trẻ còn khá lạ lẫm với bản CV khi nhà tuyển dụng yêu cầu làm bản CV. Vậy CV là gì và trong CV gồm những gì? Hay làm cách nào để có một bản CV đạt chuẩn? Hãy cùng timviec365.vn giải đáp các thắc mắc trên.

CV-gom-nhung-gi

1. CV là gì

CV là cụm từ viết tắt trong tiếng anh (Curriculum Vitae) nó có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Nhưng sơ yếu lý lịch ở đây không phải là sơ yếu lý lịch viết tờ khai, cũng chẳng giống sơ yếu lí lịch viết trên trường lớp, mà phải hiểu đây là bản “tự khai” để PR cho chính bản thân mình với nhà tuyển dụng. Hơn thế nữa bản CV rất quan trọng và đóng vai trò chủ chốt trong việc đi phỏng vấn hay “gặp mặt” nhà tuyển dụng. “CV đi trước, ứng viên lội bước theo sau”.

2. CV gồm những gì

Trước hàng tá những CV gửi về cho nhà tuyển dụng thì phải làm sao để bản CV của bạn nổi bật nhất, gây ấn tượng ngay từ ban đầu với nhà tuyển dụng. Vậy trong bản CV thì cần những gì? Hầu hết tất cả các bản CV đều khá giống nhau về cách trình bày, và một bản CV gồm những nội dung sau:

CV sẽ được chia thành hai loại, đó là CV bản word và CV bản thiết kế.

2.1 CV bản word

Là bản CV được trình bày trên bản word trên máy tính. Thông thường bản CV này sẽ được trình bày bằng những gạch đầu dòng, như họ và tên, tuổi, lý do ứng tuyển, bằng cấp liên quan, kinh nghiệm làm việc… tất tần tật những thông tin như vậy sẽ được trình bày bằng cách gạch đầu dòng trên tờ giấy A4. Nộp cùng với cv bản word bao gồm cả chứng minh nhân nhân,bằng và các giấy tờ liên quan… Đây là cách trình bày CV kiểu cũ và dường như giờ không ai làm cv theo cách này vì nó không gây ấn tượng và mất thời gian.

CV-gom-nhung-gi

2.2. CV bản thiết kế

Phần đông bây giờ người ta sử dụng bản CV thiết kế là chính vì nó bắt mắt, có tính sáng tạo, gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng, không gây nhàm chán và không tốn thời gian. Đối với bản cv này, tất cả các thông tin cần đưa ra đều được thiết kế một cách khoa học, đặc biệt ở phần thông tin quan trọng mà muốn nhà tuyển dụng chú ý tới có thể sử dụng phần mềm note vào. Gây sự chụ ý ngay từ lúc đầu của nhà tuyển dụng.

Tự thiết kế cho mình một bản CV luôn là vấn đề của các bạn sinh viên trẻ mới ra trường. Nhưng khi thiết kể bản CV cho mình sẽ tự cho sự sáng tạo vào ấy, bản CV sẽ đẹp hơn và hấp dẫn hơn. Ngoài ra tự thiết kế bản CV cho mình sẽ mang đậm phong cách cá tính và có tâm huyết hơn, gây thiện cảm tốt với nhà tuyển dụng hơn.

Kể cả là CV thiết kế hay cv bản word trước khi nộp thì cần kiểm tra kĩ càng lại các lỗi, nhất là lỗi chính tả, một trong những lỗi tối kị nhất không được mắc sai lầm. Vừa gây ảnh hưởng xấu đến kết quả phỏng vấn hoặc sẽ không gây thiện cảm với công ty tuyển dụng. Ngày nay còn có nhiều công ty hay tập đoàn chấp nhận cv gửi qua gmail, nhưng phải là cv bản thiết kế. Nếu đang băn khoan về cv bản thiết kế thì hãy lên ngay website timviec365.vn với nhiều mẫu mã cv đẹp và ấn tượng, cách trình bày khoa học và chi tiết, giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc viết CV và gây ấn tượng trước vô vàn các bản cv ứng tuyển khác. Tại đây nếu bạn muốn tải mẫu CV báo chí truyền hình thì chỉ cần truy cập ngay vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-bao-chi-truyen-hinh và chọn mẫu CV phù hợp với phong cách của mình. 

3. Cách viết CV đạt chuẩn

Để có một bản CV đạt chuẩn chúng ta cần phải chú ý đến những điều sau trước khi nộp cv cho nhà tuyển dụng. Thường thì các bản cv đạt chuẩn bao gồm những điều sau:

Thông tin cá nhân: Cần phải điền rõ ràng tên thật, và tên được ghi trong giấy khai sinh, tránh trường hợp ghi biệt danh thay cho tên gọi. Ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh, nguyên quán, gmail, số điện thoại để nhà tuyển dụng dễ dàng liên lạc khi bạn trúng tuyển.

Trình độ học vấn: Thường người ta chỉ ghi học vấn ở mức Đại học hoặc Cao đẳng nhưng các bạn nên ghin học vấn cấp 3, như vậy nhà tuyển dụng mới nắm srox được lý lịch cụ thể cử ứng viên và đánh giá đó là người có sự chuyên nghiệp.

CV-gom-nhung-gi

Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết những công việc liên quan đến ngành nghề mình ứng tuyển, không nên lan man hay kể những ngành nghề không liên quan đến vị trí ứng tuyển. Còn nếu bạn vẫn còn là sinh viên, càng không nên kể các việc đi làm thêm của bản thân như bán trà sữa, bán quần áo… thay vào đó hãy kể những hoạt động xã hội bạn đã tham gia hoặc những câu lạc bộ tình nguyện…

Kĩ năng: Có thể nói, kĩ năng là một phần thêm điểm của bản thân bạn đối với nhà tuyển dụng. Hãy ghi những kí năng mình có và trong cv như kĩ năng máy tính, kĩ nằn giao tiếp, kĩ năng tiếng anh…

Mục tiêu nghề nghiệp: Đây là mục để nhà tuyển dụng chốt điểm của bạn. Hãy ghi rõ mục tiêu của bạn khi đến với công ty hay tập đoàn của họ, nên cho họ thấy mức độ đóng góp và trung thành của bạn. Hãy hứa hẹn với công ty tuyển dụng những điều tốt như: đưa công ty đi lên, hợp tác phát triển cùng công ty lâu dài… Lưu ý là đừng quá lỗ và chỉ trong khả năng mà bạn có thể làm được.

Bằng cấp liên quan: Hãy cho vào CV tất cả bằng cấp mà bạn đã có, kể cả bằng lái xe, nó không làm bạn trở nên giỏi hơn, nhưng nó sẽ làm nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn hơn.

Trong bản hồ sơ xin việc cv rất quan trọng, vì vậy hãy thật cẩn thận để ý đến CV khách sạn nhà hàng của mình khi tạo tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-nha-hang-khach-san để có được mẫu CV đúng chuẩn gửi nhà tuyển dụng

Timviec365.vn hi vọng qua bài viết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn trẻ mới ra trường về cách viết CV đạt chuẩn và CV thì gồm nhưng gì. Từ đó các bạn có thể hiểu rõ hơn về CV, các bạn cũng nên tham khảo CV tìm việc trên website timviec365.vn, chúc các bạn tìm được cho mình mẫu cv xin việc ưng ý nhất. Chúc các bạn thành công.