8 kỹ năng làm việc nhóm dành cho bạn

825 Lượt xem

Kỹ năng làm việc nhóm giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau, hoàn thiện bản thân và là những cách thức giúp nhiều người cùng thực hiện tốt nhiệm vụ. Sau đây là 8 kỹ năng làm việc nhóm giúp xây dựng nhóm hoàn thiện, gắn kết hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

8 kỹ năng làm việc nhóm dành cho bạn

Lắng nghe người khác

Trong nhóm, bạn biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác và cần hiểu con người không có ai hoàn hảo cả. Bởi ý kiến nào cũng sẽ có thiếu sót và bạn lắng nghe phải phát hiện ra và góp ý cho ý tưởng hoàn thiện hơn.

Thêm nữa, lắng nghe giúp các thành viên hiểu nhau hơn, biết được điểm yếu ủa nhau để cùng góp ý, sửa chữa. Vì vậy, bạn hãy tập lắng nghe để làm việc nhóm hiệu quả hơn nhé.

Có thể bạn thường thấy rằng những người thành công khuyên chúng ta cần biết lắng nghe, tôn trọng người khác. Vai trò của kỹ năng lắng nghe là cần thiết trong mọi hoạt động của cuộc sống không chỉ là trong công việc, có thể bạn quan tâm tham khảo thêm cách viết Teamword trong CV tại đây: https://timviec365.vn/cv365/teamwork-trong-cv-nhung-dieu-ban-can-biet.html

Kỹ năng tổ chức công việc

Đây là nhiệm vụ của trường nhóm để giao việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm để đảm bảo sự đồng đều giữa các thành viên giúp việc làm không bị gián đoạn. Khi được giao việc, các thành viên có nhiệm vụ tiến hành sao cho khoa học, không để tiến trình công việc chạm so với những thành viên khác, đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ và thời gian. 

Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau

Trong nhóm, các thành viên phải biết trợ giúp lẫn nhau trong công việc vừa giúp tạo sự gắn kết, tạo động lực để cả nhóm làm việc hiệu quả, hướng tới mục đích chung. 

Có trách nhiệm với công việc được giao

Trách nhiệm với công việc luôn cần có dù làm việc nhóm hay làm một mình để đạt kết quả tốt. Vì vậy, bạn luôn cần có trách nhiệm với công việc được giao. 

Khuyến khích và phát triển cá nhân

Kỹ năng này dành cho người trưởng nhóm, biết cách khuyến khích, tạo động lực, điều kiện cho các thành viên trong nhóm phát triển khả năng của bản thân tối đa, giúp họ cố gắng hơn trong công việc, thấy được giá trị bản thân được nâng cao. 

Gắn kết

Hãy biết cách gắn kết lại với các thành viên khác trong nhóm để không thấy lẻ loi, thấy mình không được trọng dụng trong nhóm nhưng đó chỉ là do bạn tưởng tượng ra. Vì vậy, bạn hãy học cách sát lại với mọi người để nhóm hoàn hảo nhất, mọi người cởi mở hơn khi chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. 

>>>Ngoài ra bạn có thể sử dụng ngay hệ thống số 1 về tuyển dụng https://timviec365.vn/ để tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc làm cũng như cách tìm kiếm, trau dồi những kỹ năng mới!

8 kỹ năng làm việc nhóm dành cho bạn

Tạo sự đồng thuận

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp nhóm tránh mâu thuẫn từ những ý kiến trái chiều giữa các thành viên. Tạo sự đồng thuận trong nhóm sẽ giúp mọi người hướng đến lợi ích chung nhưng không phải là kỹ năng dễ bởi để có sự đồng thuận cần tập hợp từ nhiều yếu tố như nêu ý kiến, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, biết cách phân tích đúng, sai, thuyết phục được đồng đội.

>>> Bên cạnh những nhà tuyển dụng uy tín thì cũng có không ít những trường hợp lừa đảo, ăn cắp sức lao động, có thể nhận thấy dễ dàng nhất ở các công việc làm online. Read more: https://timviec365.vn/blog/4-viec-lam-online-de-bi-lua-sinh-vien-can-tranh-new2741.html​

Vô tư, ngay thẳng

Để làm việc nhóm hiệu quả, mọi người cần bỏ qua sự ích kỷ cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh cũng như tránh va chạm, mâu thuẫn... Nếu gặp tình huống thấy không hợp lý hãy thẳng thắn góp ý ngay, đồng thời góp phần xây dựng sự đoàn kết trong nhóm, tạo động lực để cả nhóm tiến lên. 

Hy vọng với 8 kỹ năng làm việc nhóm này sẽ giúp bạn và nhóm làm việc hợp tác tốt hơn, hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn nhé.