7 món đặc sản trứ danh vùng đất Hà Nam

1379 Lượt xem

Bánh cuốn chả nướng, cá kho niêu đất Vũ Đại, mắn cáy bình lục,...là những món ăn hấp dẫn làm nên nền ẩm thực phong phú và độc đáo làm nên tên tuổi của mảnh đất Hà Nam.

Những món ăn đặc sản trứ danh của Hà Nam

Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý

mon-an-hap-dan

Bánh cuốn là một món ăn quen thuộc của người dân khắp nơi ở Hà Nam, mới nhìn bánh cuốn Phủ Lý giống với bánh cuốn Hà Nội nhưng có hương vị đặc trưng, khác biệt với những vùng quê khác. Bánh cuốn Phủ Lý thường không có nhân, được ăn kèm với chả nướng. Món bánh cuốn thơm ngon, phụ thuộc nhiều vào thịt nướng. Thịt nướng sau khi được tẩm ướp với gia vị rồi xiên vào que tre trên than hồng chứ không nướng đại trà trong vỉ sắt. Món ăn tuyệt ngon khi thêm vài giọt tinh dầu cà cuống. 

Mắm cáy Bình Lục

Ở Hà Nam, cáy có nhiều ở các vùng nước lợ như Thanh Liêm, Bình Lục, Kim Bảng…tuy nhiên để làm nên món mắm cáy thơm ngon phải kể đến Bình Lục. Nơi đây, mắm cáy được chế biến công phu từ những con cáy nhỏ được lột yếm, bóc trắng, giã cho thật nhuyễn, trộn muối rồi đem ủ kín trong vại. Để ủ mắn lên thơm ngon , người dân phải phơi đủ nắng, đủ xương cho đến khi ngấu mới đem ra dùng. 

Cá kho niêu đất Vũ Đại

mon-an-hap-dan

Đến Hà Nam, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món cá kho quenn thuộc tạo nên thương hiệu cho vùng đất nơi đây. Nguyên liệu được chọn làm món ăn thường là cá trắm đen, làm sạch rồi đặt vào niêu đất. ên dưới niêu được lót lớp riềng nhằm tránh cá bị cháy khi kho suốt 10 - 12 giờ. Cá kho đúng điệu khi khúc cá có màu nâu sậm, thịt mềm, xương tan… ăn không phải bỏ đi chút nào.

Rượu làng Vọc

Rượu làng có công thức chưng cất rượu đó là nấu bằng gạo ủ men ta - thứ men gồm 36 vị thuốc Bắc. Dù tốn nhiều công và số lượng rượu làm ra không nhiều như các quy trình công nghiệp nhưng bù lại rượu làng Vọc an toàn, thơm ngon và tạo danh tiếng  khắp xa gần. Chỉ cần mở nắp chai rượu làng Vọc ra là ngửi thơm ngào ngạt hương gạo, vị đậm đà, ngọt mà không say, không đau đầu.

Chuối ngự Đại Hoàng

mon-an-hap-dan

Trước đây, chuối ngự nổi tiếng là đặc sản tiến vua, chuối ngự vùng chiêm không giống như chuối ngự trâu quả to, ăn nhạt. Buồng chuối khá nhỏ nhưng rất đẹp, quả căng tròn, vàng óng, cuống xanh, đầu ruồi có 3 chiếc tua cong đẹp mắt. Khi thưởng thức chuối có vị ngọt, thơm càng ăn càng thấy ngon và hấp dẫn. 

Bún Tái Kênh

Không giống như những loại bún khác, bún Tái Kênh được ghi tên trong danh sách bản đồ ẩm thực bằng những sợi bún dẻo dai nức tiếng bởi bún trắng, trong, săn sợi và không dùng chất bảo quản. Để làm nên được những sợi bún này thì phải qua rât nhiều giai đoạn từ việc ngâm gạo, xay gạo, nhào nặn bột, luộc, giã theo bí truyền riêng của gia đình, dòng họ trong làng mà mới có thành quả là những lá bún, vắt bún ngon lành.

Quýt Lý Nhân

mon-an-hap-dan

Là một trong những món ăn hấp dẫn, quýt Lý Nhân quả dẹt, vỏ giòn, mỏng, khi chín màu vàng ươm. Quýt ở đây thường mọng nước bên trong và nhiều tinh dầu bên ngoài. Cũng chính vì lý do này mà quýt Lý Nhân nổi tiếng khắp nơi không những trong nước mà còn được xuất khẩu ra thị trường thế giới.